Trying to get property of non-object [ On /var/www/virtual/jpop.com/public_html/generatrix/model/youtubeModel.php Line 63 ]
Undefined variable: cookie_headers [ On /var/www/virtual/jpop.com/public_html/generatrix/external/magpierss-0.72/extlib/Snoopy.class.inc Line 438 ]
Lê Dung - JPop.com
Artist info
Lê Dung

Lê Dung

Lê Dung


Nghệ sĩ Lê Dung (ngày 7 tháng 11 năm 1953- 29 tháng 1 năm 2001) là một trong những giọng ca lớn của âm nhạc Việt Nam. Bà được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. Bà thành công trong nhiều thể loại, từ opera, nhạc tiền chiến và nhạc đỏ. Lê Dung tên thật là Đoàn Lê Dung, sinh tại Hải Phòng nhưng lại lớn lên ở Quảng Ninh. Trong thời gian chiến tranh loạn lạc nên bà không được biết chính xác ngày sinh của mình Read more on Last.fm
Nghệ sĩ Lê Dung (ngày 7 tháng 11 năm 1953- 29 tháng 1 năm 2001) là một trong những giọng ca lớn của âm nhạc Việt Nam. Bà được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. Bà thành công trong nhiều thể loại, từ opera, nhạc tiền chiến và nhạc đỏ. Lê Dung tên thật là Đoàn Lê Dung, sinh tại Hải Phòng nhưng lại lớn lên ở Quảng Ninh. Trong thời gian chiến tranh loạn lạc nên bà không được biết chính xác ngày sinh của mình, về sau Lê Dung chọn là ngày 7 tháng 11 năm 1953. Bắt đầu sự nghiệp ca hát năm 17 tuổi, bà đầu quân vào Đoàn Văn công Quân khu Tả Ngạn.

Năm 1976 Lê Dung về Đoàn ca múa Tổng cục chính trị và theo học thanh nhạc tại Nhạc viện Hà Nội từ 1977. Bà đã theo học với nghệ sĩ ưu tú Diệu Thúy và cũng tưng một thời gian thụ giáo Nghệ sĩ nhân dân Thương Huyền. Năm 1982 tốt nghiệp hạng nhất và từ đó cái tên Lê Dung bắt đầu được công chúng yêu nhạc biết đến. Năm 1984, Lê Dung được phong danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Lê Dung và Phạm Duy Sau đó, năm 1986 Lê Dung theo học cao học tại Nhạc viện Tchaikovsky, Liên Xô.

Đến năm 1990 bà về nước trở thành nghệ sĩ solo của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam. Bà cũng là giáo viên thỉnh giảng bậc cao học thanh nhạc của Nhạc viện Hà Nội, Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh và trường Nghệ thuật Quân đội. Năm 1991, Lê Dung được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. Năm 1992 Lê Dung cũng là ca sĩ Việt Nam đầu tiên tự tổ chức một đêm solo ở Nhà hát Lớn Hà Nội với 21 bài hát thuộc dòng nhạc bác học, từ aria trong nhạc kịch Cô Sao của Đỗ Nhuận tới Thiên Thai của Văn Cao. Lê Dung có vị trí đặc biệt trong nền opera của Việt Nam, bà cũng là ca sĩ hàng đầu của dòng nhạc đỏ và nhạc tiền chiến.

Một số ca khúc nhạc trẻ của Phú Quang, Dương Thụ cũng được Lê Dung trình diễn thành công. Phạm Duy lúc còn ở nước ngoài, khi được hỏi về các ca sĩ trong nước đã nhắc tới giọng ca Lê Dung. Và Lê Dung cũng từng ghi âm một số ca khúc của Phạm Duy và các nhạc sĩ ở hải ngoại khác từ khi chúng chưa được phép phổ biến chính thức ở Việt Nam. Ca sĩ Quỳnh Giao tỏ lòng ngưỡng mộ và thương tiếc tài năng của Lê Dung khi nghe tin nghệ sĩ Lê Dung mất và cho biết ca sĩ Kim Tước sau khi nghe cuốn băng tiếng hát Lê Dung đã phát biểu: hát được như Lê Dung thì Kim Tước chắc phải giải nghệ. Được nhà nước phong tặng Nghệ Sĩ Nhân Dân.

Tu nghiệp tại nhạc viện Tchaikovski về hát ca kịch (opera). Tài năng tuyệt đối trong ngành hát opera non trẻ của Việt Nam, những thành tích mà chưa ca sĩ việt Nam nào vượt qua được Nguyên giảng viên Nhạc viện Hà Nội. Đã mất. Nghệ sĩ ưu tú đợt đầu tiên của Việt Nam rồi sau đó là danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, trẻ tuổi nhất lúc bấy giờ. Giải thưởng quốc tế: "Mùa Xuân Bình Nhưỡng" (Triều Tiên) và Opera ở Toulon (Pháp), "Người hát dân ca hay nhất" trong một cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Liên Xô. Nhạc phẩm thành công: Anh ở đầu sông, em cuối sông, Em ơi mùa xuân đến rồi đó, Đêm đông, Con kênh ta đào ... Lê Dung mất ngày mùng 5 Tết, 29 tháng 1 năm 2001, vì tai biến mạch máu não. (Wikipedia & nhacSo.net) Read more on Last.fm. User-contributed text is available under the Creative Commons By-SA License; additional terms may apply..
Top Albums

show me more

showing 4 out of 20 albums
Shoutbox
No Comment for this Artist found
Leave a comment


Comments From Around The Web
No blog found
Flickr Images
No images
Related videos
No video found
Tweets
No blogs found